Thời Đại Của Trí Tuệ Nhân Tạo: Chiếc đũa thần cho Việt Nam tăng trưởng vượt bậc

Thời Đại Của Trí Tuệ Nhân Tạo: Chiếc đũa thần cho Việt Nam tăng trưởng vượt bậc

Sự thật cứ 10 cái tên có trong danh sách Fortune 500 thì sẽ có 4 cái tên biến mất khỏi bảng xếp hạng trong vòng 10 năm nữa, chính là nhường chỗ cho các công ty mới biết tận dụng công nghệ để để vượt trội. Trong những năm sắp tới, AI đã và đang nâng cấp lên những phiên bản hoàn thiện hơn. Điều này có thể gây ra những thách thức nào cho các “ông lớn” công nghệ? Trong tương lai, trí tuệ nhân tạo có thể làm “sếp” của chúng ta hay không?
Thứ Tư, ngày 04/12/2019 11:32 GMT +7

Với khả năng tự học hỏi, cải thiện dựa trên mô hình và dữ liệu đầu vào, AI có thể được vận dụng để giải quyết rất nhiều bài toán lớn về giao thông, nông nghiệp hay giáo dục. Theo các kết quả khảo sát trên hàng trăm chuyên gia AI thuộc đại học Oxford, trong tương lai, AI sẽ thay thế phần lớn các công việc của con người trước năm 2063 và tự động hóa tất cả công việc trong vòng 120 năm tới. Tuy nhiên 62% lãnh đạo doanh nghiệp và 67% nhân viên tham gia khảo sát của Microsoft đều tin rằng AI sẽ thúc đẩy, thay vì thay thế công việc của họ. Đến năm 2021, trí tuệ nhân tạo sẽ khai sinh ra giá trị 2100 tỷ USD cho các doanh nghiệp, góp phần tiết kiệm 6.2 tỷ USD giờ làm việc trên toàn cầu.

Các doanh nghiệp công nghệ tại Việt Nam sẽ chuẩn bị gì đón đầu cơ hội này?

Ở thời điểm hiện tại, chính phủ Việt Nam đã ban hành nhiều chính sách với ưu đãi cho các doanh nghiệp khởi nghiệp lĩnh vực khoa học công nghệ, gửi gắm vào trong đó sự kỳ vọng “tăng tốc” và bứt phá của cộng đồng startup đặc biệt là ở những lĩnh vực liên quan đến AI và Machine Learning. Việt Nam sẽ chứng kiến sự xuất hiện của hàng loạt những kỳ lân mới. Cuộc chơi AI không chỉ còn là cuộc chơi của những ông lớn, các doanh nghiệp startup cũng đang dần khẳng định mình bằng những sản phẩm không hề thua kém.

CEO TopDev Nguyễn Hữu Bình cho biết, điểm đáng chú ý nhất chính là việc Việt Nam đã chính thức có kỳ lân startup mới – VNPay, sau khi đơn vị này nhận được 300 triệu USD đầu tư, đặc biệt là trong lĩnh vực Fintech. Startup kỳ lân được hiểu là những công ty khởi nghiệp tư nhân lớn mạnh với mức định giá từ 1 tỷ USD trở lên.

“Việc này rất có ý nghĩa. Bởi lẽ, sau đợt các startup về trí tuệ nhân tạo – AI được đầu tư lớn như Cinnamon (9 triệu USD), Logivan (5,5 triệu USD), ELSA (7 triệu USD) lập tức đã gây áp lực lên lực lượng nhân sự AI do nhận thức về việc phải ứng dụng AI của các startup và doanh nghiệp trở nên nở rộ”, ông Nguyễn Hữu Bình đánh giá.

Nhiều chuyên gia cho rằng, không chỉ chờ đợi chính sách phát triển của quốc gia, mà các công ty cần phải đầu tư cho nghiên cứu, phát triển sản phẩm sử dụng trí tuệ nhân tạo ngay từ bây giờ để có được lợi thế về lâu dài. Gặp gỡ và hợp tác với những doanh nghiệp đang phát triển trong lĩnh vực này, là một trong những lựa chọn hàng đầu giúp các doanh nghiệp có thể bắt kịp xu hướng AI đang bùng nổ trên toàn thế giới.

Thời Đại Của Trí Tuệ Nhân Tạo: Chiếc đũa thần cho Việt Nam tăng trưởng vượt bậc

Trong nhiều năm qua, có đến hơn 3.000 doanh nghiệp trong và ngoài nước đã cùng nhau gặp gỡ tại Vietnam Web Summit, chuỗi sự kiện thường niên dành cho cộng đồng phát triển web, công nghệ  startup lớn nhất tại Việt Nam. Đây là diễn đàn duy nhất giúp các chuyên gia đầu ngành, chia sẻ kiến thức, gặp gỡ đối tác, và các nhà đầu tư tiềm năng. Từ đó, các doanh nghiệp có thể cập nhật những kiến thức và cơ hội mới nhất trong lĩnh vực AI cũng như những xu hướng công nghệ nổi bật nhất trên thế giới.

Dự kiến năm nay thu hút hơn 10.000 lượt khách tham dự, gần 400 doanh nghiệp cùng hơn 100 chuyên gia kinh nghiệm, đặc biệt là sự tham gia của nhiều diễn giả đến từ các tập đoàn lớn trên thế giới như AWS (Amazon Web Services), Google, Facebook, Microsoft, Lazada, Nielsen, MasterCard hứa hẹn mang đến cho người tham dự những nội dung đặc sắc như:

  • Digital Transformation: Survive and Thrive – Cách mạng số và những bước ngoặt lịch sử.
  • Beyond Digital Marketing: Humanize Customer Experiences – “Người hóa” trải nghiệm khách hàng thời đại số.
  • AI-Powered Future: Data drive product – Trí tuệ nhân tạo vận hành thế giới.
  • Operations in a ‘Serverless’ World – Vận hành doanh nghiệp trong thời đại serverless
  • Cloud-based & Intelligence-driven Cybersecurity  – An ninh mạng và những giải pháp của thời đại mới.
  • The new era of web development – Kỷ nguyên mới của công nghệ phát triển web.

Thời Đại Của Trí Tuệ Nhân Tạo: Chiếc đũa thần cho Việt Nam tăng trưởng vượt bậc

Bên cạnh đó, Vietnam Web Summit 2019 diễn ra tại 2 thành phố TP.HCM (6/12) và Hà Nội (13/12), sẽ tiếp tục hỗ trợ triển lãm với sự trình diễn của các doanh nghiệp và startup. Đây cũng là nơi demo rất nhiều sản phẩm, công nghệ của các doanh nghiệp. Tuyển dụng cũng là một trong những hoạt động mang lại giá trị hữu ích cho cả doanh nghiệp và người tham dự.. Đây là cơ hội lớn để các doanh nghiệp, developer cập nhật những công nghệ mới nhất, trao đổi trực tiếp cùng các chuyên gia đầu ngành.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *