Vì sao ngồi máy bay cảm giác như đứng yên, ngồi ô tô lại thấy xe chạy rất nhanh?

Khi ngồi trên máy bay với tốc độ lên tới hơn 600 km/giờ, một người có cảm giác giống như máy bay đứng yên một chỗ, nhưng khi ngồi trên xe, nhiều khi chỉ chạy với vận tốc 60 km/giờ cũng cảm thấy rất nhanh. Vì sao lại như vậy? Câu trả lời sẽ có vào lúc 15h.

Sự kiện: Hỏi – Đáp

CÂU TRẢ LỜI CHÍNH XÁC

Theo Steve Rudd, giảng viên Trường Cao đẳng Cộng đồng Chattanooga, bang Tennessee (Mỹ) một người ngồi trong xe có cảm nhận về tốc độ thông qua khung cảnh xung quanh. Khung cảnh đập vào mắt càng nhanh, càng có cảm giác xe đang chạy nhanh.

Ở trên máy bay với độ cao hàng ngàn mét, cảnh tượng bên ngoài hầu như chỉ có mây, dẫn đến cảm giác là khung cảnh không có sự thay đổi, từ đó không cảm nhận được tốc độ thực sự của máy bay.

Một lý do khác là khi ngồi trên ô tô, tiếng ồn của xe và những rung động khi bánh xe tiếp xúc với mặt đất giúp cảm nhận rõ hơn về tốc độ. Ở trên máy bay, cảm nhận là không rõ ràng do máy bay vận hành êm ái hơn nhiều so với ô tô.

Hành khách chỉ có thể cảm nhận được tốc độ khi máy bay đang cất cánh. Một khi máy bay đạt tới độ cao ổn định, những cảm nhận về tốc độ trở nên không còn rõ ràng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *